Cảm xúc sau cuộc thi Giọng hát Việt Nhí


Giọng hát Việt Nhí quả là một cuộc thi để lại nhiều cảm xúc!

Format của chương trình này rất tiếc là phiên bản nước ngoài. Một công ty đứng ra tổ chức cùng nhà Đài, với những hợp đồng mang tính chất kinh doanh, ràng buộc thí sinh. Các bé đã cống hiến đến giây phút chót khả năng của mình một cách hồn nhiên có thể.

Đắng lòng khi nghe những chuyện đằng sau cuộc thi! Người lợi nhất, tất nhiên là đơn vị tổ chức thành công, thu hút được lượng công chúng tham gia bình chọn. Khi đến chặng cuối, so bó đũa chọn cột cờ, tất nhiên họ phải có sự tính toán sinh lợi về sau! Các format của các chương trình mua bản quyền đều thế: The Voices, The Got’s Talent, The Next Top’s Model…

Không có sự ràng buộc, giới hạn về phạm vi, nội dung bài hát phù hợp với lứa tuổi … nhí!

Trẻ em đi thi, nhiều em thản nhiên trả lời: “Không bao giờ thích nghe nhạc Việt, vì nó … sến!”. Đau lòng!

Trẻ em hồn nhiên, hiếu động, và vô tư! Riêng người lớn – nhà tổ chức phải tính toán!

Và định hướng đổ thừa đẹp nhất là do bình chọn của khán giả! Khi tỷ lệ suýt soát nhau thì cán cân nghiêng về phía những em nào có sự PR tốt hơn!
Việc bé Phương Mỹ Chi vào tới tận chung kết là nằm ngoài tiên liệu của nhà đài, vì bé đem đến một phong cách thuần Việt, trong khi chương trình là format quốc tế! Bé đã làm lay động con tim của hàng chục triệu khán giả mọi lứa tuổi, thức tỉnh tình yêu với dòng nhạc quê hương.

Các bé vào chung kết đều là xứng đáng, nhưng còn nhiều bé đã phải tức tưởi ra về dù nội lực, dù chất giọng không hề thua kém, đôi khi chỉ vì hát một bài không đúng sở trường, hay đơn giản chỉ vì cùng một đội, không có quyền giải cứu: Lương Thùy Mai, Võ Thu Hà, Linh Lan, Hữu Đại…

Trong sự so sánh ấy, Phương Mỹ Chi đã là một cá tính âm nhạc không trộn lẫn, độc quyền dòng nhạc dân ca Nam Bộ!

Nhưng món ăn này, nhiều người không hợp khẩu vị, và nhất là nhà sản xuất chương trình cho hậu cuộc thi này! Tôi tin, bé Phương Mỹ Chi trung thành với dòng nhạc em theo đuổi, sẽ tiếp tục tỏa sáng và được yêu mến.

Và tôi cũng mong bé Quang Anh, quán quân cuộc thi, sẽ được định hướng đúng để chọn lựa một phong cách tỏa sáng trong tương lai. Đừng để em bị cuốn vào dòng xoáy của thị trường!

Rồi sẽ có những cuộc tranh luận tiếp nối, các bé cũng rất dễ bị phân tâm! Lạy trời, hãy cho các bé cứ tiếp tục hồn nhiên trong trẻo!

Trong suy nghĩ ấy, tôi rất tâm đắc lời dặn của nghệ sĩ Hương Lan dành cho Phương Mỹ Chi: “Phải học tốt đã!”.

Tôi cảm ơn Thanh Bùi đã tạo cho đội của mình sự gắn kết, dễ thương mà không quyết liệt ăn thua.

Tôi cảm ơn Hiền Thục đã song hành với bé Phương Mỹ Chi và tôn trọng bé, cho bé hát với niềm đam mê và sở trường của mình.

Tôi hy vọng các bé có giọng ca hay sẽ tìm thấy những mảnh đất tốt, những cuộc thi tìm kiếm tài năng thuần Việt để ươm mầm mai sau xanh tươi, để thật sự thành những nghệ sĩ có tài năng, có nhân cách.

Dẫu sao cuộc thi đã khép lại. Nhưng đây có lẽ là cuộc thi của trẻ con làm cho trái tim tôi nhiều khi thắt lại vì tài năng của các bé! Sẽ nhớ mãi những lời ca trong trẻo, cháy hết mình của các bé! Chúc các bé trở lại mái trường học giỏi và hát càng hay, được bạn bè thầy cô yêu mến!

Bài đăng trên FB cá nhân chuyển qua

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s