Tư cách người lính


“Vui gì hơn làm người lính đi đầu
Trong đêm tối tim ta làm ngọn lửa…”
Tôi vẫn nhớ những vần thơ rất đẹp về tư cách người lính, gợi nhớ ánh sáng rừng rực cháy tỏa ra từ trái tim Đan-ko trong truyện của M. Gorki! Từ thời còn là học sinh đến nay, tôi cũng đã từng viết bao nhiêu bài văn về người lính cách mạng!
Người lính! Khái niệm ấy thiêng liêng vô cùng, không phải ai cũng nhận xằng nhận bậy được! Và tư cách người lính, không phải chỉ vì anh đã từng khoác áo quân nhân hay tham gia du kích. Nó biểu hiện ngay cả khi người lính ấy đã rời quân ngũ, trở về với đời thường.
Tôi nhớ đến những người lính tôi từng gặp trong đời: anh Trâm, đại úy, người bảo vệ đoàn chuyên gia Hàn quốc đã đi cùng tôi trong hành trình ròng rã gần 3 tháng ở rừng núi Konchro – Gia Lai. Người anh xanh mét vì dấu ấn những cơn sốt rét rừng, nhưng ánh mắt cực kì tinh anh. Và tay súng thiện xạ của anh, nhân một lần nghỉ giữa ven rừng, đã làm cho những chuyên gia Hàn quốc kính nể và thêm phần an tâm, khi điểm xạ trúng mục tiêu cách hàng chục mét, là một trái nhỏ trên cành cây đung đưa trong gió. Họ đâu biết anh từng suýt được phong anh hùng trong những đợt càn quét tàn quân Fulro, từng bao lần vào sinh ra tử để đem lại sự bình yên cho buôn làng Tây Nguyên. Anh từng trò chuyện tâm sự bao phen cùng tôi về cuộc sống, để tôi thêm hiểu và kính trọng anh. Chính anh, bằng uy tín của mình, chỉ bằng một lời nói đã bảo vệ cho tôi khỏi sự bủa vây hung hăng của mấy chàng lính trẻ háu đá chỉ vì chút hiểu nhầm mà tính ăn thua đủ cùng tôi – gã trai 25 tuổi thừa máu nóng mà thiếu kinh nghiệm sống. Anh chính là ân nhân lớn của đời tôi, là người anh dạy tôi cách sống như một người lính!
Tôi nhớ đến những đồng nghiệp của tôi, giã từ nghiệp lính trở về cùng bục giảng. Anh là người anh lớn đã lăn lộn miệt mài trong chuyên môn, đào tạo nên những học sinh giỏi quốc gia, cũng là người rất xông xáo trong các hoạt động phong trào, là người sáng lập và luôn đóng vai trò chủ chốt trong những cuộc giao lưu truyền thống “Thầy giáo – thầy thuốc – anh bộ đội cụ Hồ”. Cũng nhờ anh, tôi được tiếp xúc với những thầy thuốc – quân y, những người lính thực thụ, để cùng say sưa hát những bài ca đi cùng năm tháng, về một thời đạn bom máu lửa, ca ngợi những người chiến sĩ đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Những người lính – thời bình vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp, đóng góp xây dựng đơn vị, xây dựng quê hương bằng trái tim còn nguyên vẹn lửa nhiệt tình!
Tôi nhớ người mẹ kính yêu đã khuất của tôi, chiến sĩ quân báo từng bao phen vào sinh ra tử, chịu tù đày tra tấn, nổi danh “gan lì cóc tía” trong các nhà tù của thực dân Pháp, một dạ kiên trung. Mẹ tôi, gần gũi thân thương và dịu dàng, tần tảo thế! Chỉ những khi trở trời, người mẹ đau nhừ vì ảnh hưởng tù đày, tôi mới càng cảm phục sự bền bỉ kiên cường trong vóc dáng nhỏ thó. Mẹ khi làm việc, xông xáo gây dựng phong trào nhà trẻ, không bao giờ mệt mỏi. Và mẹ chẳng khi nào có kiểu vỗ ngực xưng tên, kể lể công thần về một thời từng là đội viên của đội biệt động, là lính của ông Trần Thành Ngọ nức tiếng Hải Phòng. Cũng chẳng cần treo chễm chệ trong nhà những “Huy chương kháng chiến hạng Nhất” thời chống Pháp hay “Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì”, chỉ khi mẹ mất đi, chúng tôi mới lục ra để giữ lại như kỉ niệm tự hào về mẹ. Mẹ chính là “người lính” gần gũi nhất của đời tôi.
Tư cách người lính là vậy! Không cần đến một bó hoa tôn vinh, không cần đi đâu cũng vỗ ngực xưng danh mà cứ lặng thầm cống hiến. Tư cách ấy, không phải là thứ để đem lòe thiên hạ, cũng chẳng thể đưa ra làm chứng nhận để phục vụ cho những toan tính tầm thường.
Tư cách người lính, đẹp trong mọi lúc, chính là ở những việc làm hàng ngày góp phần ổn định và phát triển đơn vị, là nhân cách đẹp cho thế hệ sau ngưỡng mộ và học tập, là ngọn lửa lặng thầm cháy và lan tỏa sức ấm nóng yêu thương, tạo bầu không khí thân mật ấm áp chan hòa…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s