Bộ sưu tập

Năm thứ 15 dạy chuyên


Mười lăm năm về trường chuyên, năm nay lại dạy lớp chuyên Văn khóa 15!

Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình

Buồn – vui, thăng trầm đủ cả. Nhưng đến tận bây giờ vẫn cứ ngâm nga hoài câu của cụ Thượng Trứ

Được mất dương dương người tái thượng

Khen chê phơi phới ngọn đông phong…

Mười lăm năm, để chứng kiến những thay đổi trong cách dạy, cách học môn Văn. Từ lứa đầu tiên được tuyển vào trường chuyên, đến giờ là khóa chuyên thứ 4 mình đảm nhận! Mới giật mình hóa ra mình đào tạo ít quá! Còn nhớ có năm chỉ dạy vỏn vẹn 11 học sinh chuyên! Cũng may mà khóa 2, khóa 5, khóa 11 chưa năm nào bị trắng tay. Tuy nhiên, năm thứ 15 này lo thật sự. Hoàn cảnh khác đi khiến cho niềm đam mê văn chương của học trò cũng nhạt đi nhiều! Rồi quan điểm từ Bộ đối với môn Văn dường như không thuận lợi cho việc bồi dưỡng học sinh chuyên Văn. Chương trình cải cách hướng tới thi cử quá chú trọng khâu đọc – hiểu văn bản bên cạnh phần nghị luận xã hội, còn phần nghị luân văn học chỉ còn 4/10 điểm. Học sinh chỉ cần trả lời lẹt xẹt dăm ba ý vu vơ có thể ăn điểm trọn phần đọc – hiểu. Chả trách mà có những học sinh theo khối tự nhiên thản nhiên khi điểm tốt nghiệp môn Văn chỉ là 1,25 – 4,5 điểm! Xã hội vẫn xuýt xoa học trò giỏi siêu sao khi điểm khối A, B cao ngất ngưởng (trong khi bộ môn Văn điểm dưới trung bình!). Nghĩa là, lại một kiểu học tủ, học lệch được đưa vào quy chế hẳn hoi! Đề Văn đặt ra những đề trăn trở về thực trạng xã hội thờ ơ, vô cảm thì cũng có sẵn những bài văn mẫu cho học trò làm con vẹt nhắc lại.

Buồn vì thái độ ứng xử với môn Văn nói riêng và các môn khoa học xã hội nói chung của học trò! Ngay cả trong nhà, cha dạy Văn nhưng con không thèm đụng đến một quyển sách Văn, chỉ vì con theo khoa học tự nhiên! Hỡi ôi, cái viễn cảnh “cha làm thầy, con bán sách” nhãn tiền!

Cầu mong một tấm lòng thật sự đam mê với văn chương, sao mà khó thế!

Cũng có lẽ vì đà này mà mấy năm nay mình cũng trở nên chán nản, chẳng muốn viết thêm bài nào, trang web văn chương đóng mốc meo!

Nhưng cũng phải cố mà chống chọi, vì một niềm tin một ngày xã hội hẫng hụt vì những giá trị nhân văn xói mòn, lúc đó nhu cầu học Văn sẽ trở nên cấp thiết!

Ừ, có cái nhìn tươi sáng một chút để còn lạc quan! Còn bây giờ cảm thấy buồn vì có những học sinh mình hy vọng đã tự nguyện rời cuộc chơi với văn chương để theo đuổi mục tiêu thực dụng vào Đại học!

3 comments on “Năm thứ 15 dạy chuyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s