Bộ sưu tập

Kết thúc một hành trình…


Sẽ còn mất một thời gian nữa để ngẫm nghĩ về thất bại của bản thân, sau 18 năm cầm quân học sinh chuyên, lần đầu tiên trắng tay. Nhưng phải tập cho quen dần cảm giác sau mỗi lần không đạt mục tiêu, để nhìn lại chính bản thân mình.

Tự nhìn lại mình một cách nghiêm khắc thì mình chưa đầu tư hết mức cho học trò, ít ra là tạo cho học trò một sự chủ động trong khi học Văn. Bây giờ không còn là thời cầm tay chỉ việc, thầy giáo làm hộ các công đoạn cho học trò nữa rồi, mà phải khơi nguồn đam mê cho các em. Học trò chăm chỉ, nỗ lực, cày hết sức mà kết quả chỉ có vậy, thì vai trò người cầm quân phải xét đầu tiên. Chiến thuật chưa hợp lý, chưa khơi được ngọn lửa, chưa tạo hứng thú cho học trò như hồi mình còn trẻ hừng hực sức chiến đấu. Cũng phải nghĩ đến sự chuyển giao thế hệ rồi, khi mình đã mòn đi, cũ hơn và không tránh khỏi bảo thủ.

Một quá trình giúp học trò thành công đòi hỏi phải cực khổ hơn nữa, mà trong khi mình lại mang tư tưởng “Lão lai, tài tận!”. Trò chuyện với đồng nghiệp, mới vỡ lẽ ra cách dạy để giúp học trò thành công. Mới hiểu vì sao mà trường bạn thường xuyên có giải Nhất, giải Nhì. Lửa nghề trong mình cứ le lói, và chưa đủ thương yêu với học trò như thầy mình từng dạy! Cảm thấy có lỗi ở bản thân rất nhiều!

Có ngồi lại mà than khóc, tiếc nuối cũng chẳng được gì, hạ quyết tâm thay đổi bản thân và nghiêm khắc với mình hơn nữa. Không biện minh và không tự dối lòng, ru ngủ chính mình nữa. Sáu năm nay mình đã để cho những cái ngoài văn chương lấn át, không làm được điều gì thật nghiêm túc và công phu. Ghi lại lần nữa lời Nam Cao: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghè nào cũng là bất lương rồi, nhưng cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện…”.

Đưng dậy, như ông lão Santiago trong Ong Già và Biển Cả, lại tiếp tục ra khơi thôi! Mong rằng mình không là kẻ độc hành lầm lũi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s