Bộ sưu tập

29 năm CLBVH Xuân Diệu


🤞 Sinh hoạt hạ nêu của CLBVH Xuân Diệu vẫn như mọi năm, vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch.

Năm thứ 29…

Cũng là 29 năm mình là thành viên của CLBVH này, từ khi còn là một sinh viên trẻ sắp ra trường đén khi trở thành một ông giáo già. Khoảng thời gian đủ để chiêm nghiệm những thăng trầm của một CLB lừng danh cả nước – ấy là ngày xưa – giờ đây đang vào thời điểm chuẩn bị bước vào độ tuổi sung sức nhất với đời người nhưng lại là quá già cỗi với một hình thái câu lạc bộ văn chương!

Nhìn lại 29 năm, bao nhiêu buồn vui đi qua.

Ngày đầu thành lập CLBVH Xuân Diệu, chủ nhiệm đầu tiên là thầy Nguyễn Văn Giai – nhà thơ Việt Thương, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ Văn trường ĐHSP Quy Nhơn, thầy đã cấp cho mình số thẻ 01 – hội viên trẻ nhất CLB lúc bấy giờ. Người hội viên trẻ năm xưa tối qua nhìn lại CLB của mình: vẫn là người trẻ nhất trong buổi tối sinh hoạt hạ nêu lần thứ 29! Dù rằng bản thân từ một hội viên rồi làm UVBCH của CLB, 2 lần phó chủ nhiệm rồi 2 lần chủ nhiệm CLB xen kẽ nhau, cũng đến hơn 20 năm tham gia quản lý một CLBVH quần chúng của Trung tâm Văn hóa tỉnh! Hỏi rằng vui hay buồn? Thì cũng vẫn vui vui buồn buồn vậy vậy…

Cùng thời gian, trí nhớ hao mòn, có thể trở thành kẻ phản bội những lúc cần phải nhớ, nếu không ghi lại. Thôi thì cứ nhẩn nha nhớ gì ghi nấy:

  • Chủ nhiệm đầu tiên là thầy Nguyễn Văn Giai, phó chủ nhiệm là nhà thơ Từ Quốc Hoài, thầy Đào Quốc Toàn. Tham gia đồng sáng lập CLB là nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn.
  • Chủ nhiệm thứ hai là nhà thơ Từ Quốc Hoài, phó chủ nhiệm là thầy giáo, nhà thơ Phổ Đồng Võ Lý Hòa.
  • Chủ nhiệm thứ ba là nhà thơ Phổ Đồng Võ Lý Hòa, phó chủ nhiệm là nhà thơ – nhà báo Trần Quang Khanh.
  • Chủ nhiệm thứ tư là nhà thơ nhà báo Trần Quang Khanh, phó chủ nhiệm là nhà thơ Nguyễn Thanh Xuân. Sau này bổ sung UV lên PCN Trần Hà Nam.
  • Chủ nhiệm thứ năm là mình – Trần Hà Nam, phó chủ nhiệm Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Đình Sinh.
  • Chủ nhiệm thứ sáu là Đặng Quốc Khánh, phó chủ nhiệm Trần Hà Nam, Nguyễn Kim Chức, Nguyễn Thị Phụng.
  • Chủ nhiệm thứ bảy lại tiếp tục là Trần Hà Nam, phó chủ nhiệm Nguyễn Kim Chức, Nguyễn Thị Phụng.

Ngoài ra, tham gia trong BCHCLB còn là các nhà thơ, nghệ sĩ ngâm thơ Kim Thanh, Kim Long, Hải Đường, Thanh Thúy, … CLBVH Xuân Diệu hoạt động dưới sự chủ quản của Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định, trải qua các đời Giám đốc Lê Thế Trí, Bùi Thị Xuân Mai, Đào Minh Tâm, Chung Thế Nghiệp và hiện tại là Mai Ngọc Thinh. Cán bộ quản lý trực tiếp CLB lâu nhất là chị Nguyễn Thị Hằng, tiếp đến là Nguyễn Thị Thanh Quý (hiện là PGĐ Trung tâm) và hiện nay là em Cường (Ken).

Tổng số hội viên của CLB tính đến nay có tới hàng trăm. Quy mô sinh hoạt có buổi lên 60 – 70 người nhưng hiện tại trung bình mỗi buổi khoảng 20 – 25 thành viên.

Các hoạt động trong 29 năm và thành tựu của CLB khó mà điểm hết, nhưng CLB là nơi đã cung cấp hơn 80 phần trăm hội viên Hội VHNT Bình Định hiện tại. Các thành viên CLB là hội viên Hội Nhà Văn, Hội Nghệ sĩ tạo hình, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng chiếm một số lượng đáng kể… Đi qua những mốc vinh quang nhất, giờ đây CLB trở lại là nơi nuôi dưỡng tình yêu thơ văn thuần túy và đáng yêu nhất, dù cho sau 29 năm, những thành viên đã thành danh hiếm khi quay trở lại cũng chẳng sao! Vì như tinh thần Xuân Diệu: “Ai thương thì tới, ai lờ thì thôi…!”. Sau 28 năm, thời gian sinh hoạt 14 hàng tháng được thay bằng ngày 26 hàng tháng, trừ tháng 5 sinh hoạt vào ngày 19 là ngày thành lập CLB và tháng 12 là ngày 18 nhân giỗ Xuân Diệu.

(còn tiếp 1 kỳ)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s